เก็บครบหรือยัง? ไหว้พระธาตุประจำปีเกิด ตามความเชื่อของชาวล้านนา 12 ปีนักษัตร

สวัสดีครับเพื่อนๆชาวนักเดินทางทุกท่าน
หลังจากที่ผมได้เริ่มออกเดินทางไปโลกกว่างเมื่อปี ๒๕๔๕ เป็นต้นมาจวบจนถึงปัจจุบัน ตอนแรกก็ตั้งใจว่าจะไหว้พระธาตุประจำปีเกิด ตามความเชื่อของชาวล้านนาให้ได้มากที่สุดตามที่จะทำได้ ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 12 พระธาตุ 12 สถานที่ตามปีนักษัตรนั้น มาบัดนี้ผมไม่ได้กลับมาทวนว่าตนเองได้เก็บครบตามที่ตั้งใจไว้หรือไม่ แต่จากการสนทนาคุยกับน้องที่ทำงานเรื่องพระธาตุประจำปีเกิดนั้น ก็มาฉุกคิดขึ้นได้ว่า เอ๊ะ...เหมือนๆเราจะไปครบแล้วนะเนี่ย ไม่ได้มาทวนเป็นจริงเป็นจังสักที อาจเพราะไม่ค่อยมีเวลาเหมือนแต่ก่อน ห่างเหินไปนานกับการตามไหว้พระธาตุซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในไทย มีบ้างที่สถานที่ของพระธาตุบางปีนักษัตรนั้นอยู่ต่างประเทศ ทำให้ตอนนั้นก็ไม่ได้สนใจอะไรมากนัก แต่เวลาผ่านล่วงเลยมา ณ วันที่เขียนบทความนี้คือ วันที่ 26 เมษายน ๒๕๕๙ ก็กลับมาทวนจริงจังอีกครั้ง เลยเป็นที่มาในการเขียนบทความนี้ครับ งั้นเรามาดูกันซิว่า ผมได้ไปไหว้มาครบแล้วหรือไม่ ถ้าไม่ครบยังขาดของที่ไหน ปีอะไร ตามมาทวนไปด้วยกันเลยครับ 
ปล.ขอเรียงจากปีนักษัตร โดยเริ่มจากปีชวดไปเรื่อยๆจนสิ้นสุดที่ปีกุนนะครับ01.พระธาตุศรีจอมทอง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เป็นพระธาตุประจำปีชวด หรือปีหนู ผมไปไหว้มาเมื่อ 18 พฤศจิกายน 2549 ตอนไปชมทุ่งบัวตองดอยแม่อูคอ ครั้งที่ 2 ครับ อ่านบันทึกเดินทางเต็มได้ที่นี่


02.พระธาตุลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง  เป็นพระธาตุประจำปีฉลู หรือปีวัว ผมไปไหว้มาเมื่อ 29 พฤศจิกายน 2546 ตอนไป Big Trip ครั้งที่ 1 ครับ เสียดายเคยลงบันทึกเดินทางไว้ที่ geocities แต่ตอนนี้ปิดไปนานแล้ว เลยไม่ได้กู้หน้าเว็บไว้ เลยไม่มี link ให้เข้าไปชมครับ


03.พระธาตุช่อแฮ อ.เมือง จ.แพร่ เป็นพระธาตุประจำปีขาล หรือปีเสือ ผมไปไหว้มาครั้งแรกเมื่อ 23 ตุลาคม 2547(แต่ในรูปเป็นการไปครั้งที่ 2) ตอนไปไหว้พระธาตุประจำปีเกิดที่แพร่และน่านครับ อ่านบันทึกเดินทางเต็มได้ที่นี่


04.พระธาตุแช่แห้ง อ.ภูเพียง จ.น่าน เป็นพระธาตุประจำปีเถาะ หรือปีกระต่าย ซึ่งเป็นปีเกิดผมเองครับ ใครจะเดาอายุก็เดาได้เลยว่ารอบไหนครับ ผมไปไหว้มาครั้งแรกเมื่อ 24 ตุลาคม 2547(แต่ในรูปเป็นการไปครั้งที่ 2) วันถัดไปจากไปไหว้พระธาตุช่อแฮ ที่จ.แพร่ครับ อ่านบันทึกเดินทางเต็มได้ที่นี่


05.พระธาตุวัดพระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เป็นพระธาตุประจำปีมะโรง หรือปีงูใหญ่ ผมไปไหว้มาครั้งแรกเมื่อ 12 ธันวาคม 2554(ไปเชียงใหม่มาก่อนหน้านั้นหลายครั้งแล้ว แต่ยังไม่มีโอกาสสักที) เสียดายที่ไม่ได้เขียนบันทึกเดินทางไว้ครับ แต่ในอนาคตไม่แน่ ไว้มีเวลาว่างก่อน อิอิ


06.พุทธคยาจำลอง ณ วัดวังวิเวการาม อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เป็นพระธาตุประจำปีมะเส็ง หรือปีงูเล็ก สำหรับพระธาตุปีนี้ ค่อนข้างสับสนนะครับ เพราะผมเองจำได้แม่นว่าตอนเริ่มออกเดินทางใหม่ๆ ตำราเขาแนะนำว่าไปไหว้พุทธคยาที่อินเดีย แต่เนื่องจากอยู่ไกลถึงอินเดีย เลยอนุโลมว่าไปที่วัดวังวิเวการามได้เพราะมีพุทธคยาจำลอง ถือว่าคล้ายๆกัน ผมก็จำมาตั้งแต่นั้นมา แต่พอมาหาข้อมูลอีกครั้ง สมัยใหม่บอกให้ไปไหว้เจดีย์ที่มีลักษณะคล้ายพุทธคยาที่วัด 7 ยอด หรือชื่อใหม่คือวัดโพธารามมหาวิหาร อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ทำให้พระธาตุปีนี้ยังเป็นปริศนาสำหรับผมว่า ตกลงถือว่าไปไหว้มาหรือยัง หรือยังไม่ใช่ ?? 

แต่อย่างไรก็ตาม ถ้านับแบบเดิมที่อนุโลมให้ไปไหว้ที่พุทธคยาจำลอง ณ วัดวังวิเวการามได้ จะถือว่าผมไปไหว้มาแล้วเมื่อ 27 สิงหาคม 2549 ตอนเยือนสังขละฯ ถิ่นเจดีย์สามองค์ เมื่อยามหน้าฝน ครับ อ่านบันทึกเดินทางเต็มได้ที่นี่
ส่วนถ้าไม่ถือว่าเป็นที่นี่ ผมก็ยังคงหาทางไปไหว้ที่วัด 7 ยอดก็ยังได้ครับ แต่คงไม่รีบแล้ว


07.พระมหาธาตุเจดีย์ชเวดากอง เมืองย่างกุ่ง ประเทศพม่า เป็นพระธาตุประจำปีมะเมีย หรือปีม้า ผมไปไหว้มาเมื่อ 23 กุมภาพันธ์ 2556 ซึ่งครั้งนั้นก็ไม่ได้จำว่าจะมาเก็บพระธาตุประจำปีเกิดหรอกครับ แต่อยากมาเที่ยวพม่ามากกว่า ตอนเที่ยวพม่า สักการะ 4 ใน 5 มหาบูชาสถานสูงสุดครับ อ่านบันทึกเดินทางเต็มได้ที่นี่

07-1.พระบรมธาตุบ้านตาก อ.บ้านตาก จ.ตาก เป็นพระธาตุประจำปีมะเมีย หรือปีม้า เช่นกัน สำหรับคนที่ไม่สามารถเดินทางไปไหว้ที่เจดีย์ชเวดากอง ประเทศพม่าได้เนื่องจากอยู่ไกล เพราะที่นี่เป็นเจดีย์ที่พระครูพิทักษ์ได้จำลองแบบมาจากเจดีย์ชเวดากองโดยครอบพระธาตุเจดีย์องค์เดิมไว้  ซึ่งผมไปไหว้มาเมื่อ 23 ตุลาคม 2559  ตอนเยือน"นันทบุรีศรีนครน่าน"ครับ อ่านบันทึกเดินทางเต็มได้ที่นี่


08.พระธาตุดอยสุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เป็นพระธาตุประจำปีมะแม หรือปีแพะ ผมไปไหว้มาครั้งแรกเมื่อพฤศจิกายน 2546 ครับ จำวันที่ไม่ได้แล้ว(แต่ในรูปเป็นการไปครั้งที่ 2 เมื่อ 8 มกราคม 2549) ตอน Big Trip ครั้งที่สอง (8 วัน 7 คืน) ครับ อ่านบันทึกเดินทางเต็มได้ที่นี่


09.พระธาตุพนม อ.เมือง จ.นครพนม เป็นพระธาตุประจำปีวอก หรือปีลิง ผมไปไหว้มาเมื่อ 7 ตุลาคม 2549 ครับ ตอนเสร็จจากดูบั้งไฟพญานาค เลาะริมโขง...จากหนองคาย สู่ นครพนมครับ อ่านบันทึกเดินทางเต็มได้ที่นี่


10.พระธาตุหริภุญชัย อ.เมือง จ.ลำพูน เป็นพระธาตุประจำปีระกา หรือปีไก่ ผมไปไหว้มาเมื่อ 7 มกราคม 2549 ครับ ตอน Big Trip ครั้งที่สอง (8 วัน 7 คืน) ครับ อ่านบันทึกเดินทางเต็มได้ที่นี่


11.พระธาตุอินแขวน รัฐมอญ ประเทศพม่า เป็นพระธาตุประจำปีจอ หรือปีหมา ผมไปไหว้มาเมื่อ 25 กุมภาพันธ์ 2556 ซึ่งครั้งนั้นก็ไม่ได้จำว่าจะมาเก็บพระธาตุประจำปีเกิดหรอกครับ แต่อยากมาเที่ยวพม่ามากกว่า ตอนเที่ยวพม่า สักการะ 4 ใน 5 มหาบูชาสถานสูงสุดครับ อ่านบันทึกเดินทางเต็มได้ที่นี่


12.พระธาตุดอยตุง อ.แม่สาย จ.เชียงราย เป็นพระธาตุประจำปีกุน หรือปีหมู ปีเกิดแม่ผมครับ แต่ตอนนี้ท่านเสียไปแล้ว ผมไปไหว้มาครั้งแรกเมื่อตุลาคม 2545(แต่ในรูปเป็นการไปครั้งที่ 2) ตอนไปสำรวจที่ออกค่ายของคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ครับ เสียดายเคยลงบันทึกเดินทางไว้ที่ geocities แต่ตอนนี้ปิดไปนานแล้ว เลยไม่ได้กู้หน้าเว็บไว้ แต่รูปที่เอามาโชว์เขียนบันทึกเดินทางในพันทิป ตอนชาร์ตแบตฯชีวิต ที่อดีตกองพล 93(ดอยแม่สลอง) & ดอยตุงครับ อ่านบันทึกเดินทางเต็มได้ที่นี่

ก็เป็นอันว่าผมได้ไปไหว้พระธาตุครบ 12 พระธาตุตามปีนักษัตร หรือไม่ ผมยังไม่ตัดสินนะครับ เพราะมีประเด็นเรื่องพุทธคยาอยู่ แต่ถ้ายังถือว่าไม่ครบ ก็เกือบครบแล้วหล่ะครับ เพราะถ้าไม่นับพุทธคยาจำลองผมก็ไปไหว้พระธาตุมา 11 พระธาตุตามความเชื่อของชาวล้านนาแล้วครับ ถ้าได้ไปไหว้พระธาตุที่วัดเจ็ดยอดเมื่อไหร่ ผมจะลงอัพเดทโดยทันทีครับ 

มีความสุขกับการไล่เก็บพระธาตุประจำปีเกิดนะครับซึ่งถือว่าเป็นกุศโลบายของบรรพบุรุษเราให้หาทางเข้าวัดเข้าวา ทำจิตใจให้ผ่องใสครับ
Booking.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น